blank

Người chuyển giới yêu ai?

Thế giới tình yêu luôn đa dạng và thú vị. Tôi nhớ ngày nhỏ trước khi mình có ý định chuyển đổi giới tính, tôi luôn đặt cho mình câu hỏi “Người chuyển giới yêu ai ?”

Thời điểm đó, khi những kiến thức về giới tính còn rất hạn chế, tôi vẫn loay hoay với suy nghĩ mình có nên thay đổi ngoại hình để trở thành một cô gái không ? Mình có nên phẫu thuật không ? Nếu trở thành con gái rồi thì liệu mình có người yêu không ? Trai thẳng họ có thích người chuyển giới không, hay họ chỉ thích “gái xịn” … và rất nhiều câu hỏi khác luôn xoay quanh tâm trí mình.

Khi lớn hơn một chút, tôi lại gặp gỡ những người bạn chuyển giới khác- nhưng với những định nghĩa hoàn toàn mới. Có cô bạn tôi để tóc dài trang điểm như một cô gái xinh đẹp nhưng cô ấy lại bảo cô ấy là người đồng tính vì cô ấy chưa hề phẫu thuật. Hay có những cô bạn khác lại thích xưng là “chị” dù vẫn phong cách ăn mặc của nam nhi.

Hành trình chuyển giới, đã giúp tôi có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều kiến thức mới và đa dạng. Có những hiểu nhầm về định nghĩa người chuyển giới trong cộng đồng và trong chính những bạn chuyển giới. Tôi chợt nhận ra, hóa ra bấy lâu nay những điều mình biết chỉ là những hạt nắng len lỏi qua ô cửa sổ, và đã đến lúc tôi mở cánh cửa ấy để đi tìm những định nghĩa về chính mình.

Vậy người chuyển giới là ai ?

Người chuyển giới và chuyển đổi giới tính là hai khái niệm khác nhau, đôi khi bị nhầm lẫn. Người chuyển giới là trạng thái một người nhận thức bản thân thuộc về một giới tính mà giới tính đó không đồng nhất với đặc điểm giới tính của cơ thể khi sinh ra. Người chuyển giới chỉ nói về cảm nhận giới, không phụ thuộc việc người đó đã qua phẫu thuật định giới hay chưa. Trong trường hợp người chuyển giới đã qua phẫu thuật được gọi là người chuyển đổi giới tính.

Quy trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính thực chất là một chuỗi điều trị tâm lý – nội tiết tố (hormone) – phẫu thuật. Không phải người chuyển giới nào cũng muốn can thiệp chuyển đổi giới tính như điều trị nội tiết tố hay phẫu thuật vì nhiều nguyên nhân khác nhau: có thể do không muốn ảnh hướng sức khỏe, không đủ tài chính, không được gia đình ủng hộ, bị sự kì thị từ bên ngoài,  không tìm được chuyên gia tư vấn về quá trình chuyển đổi giới tính … Trên thực tế họ vẫn tìm được bạn đời và không phụ thuộc vào việc họ đã phẫu thuật hay chưa. Riêng với người chuyển giới nữ (người chuyển giới từ nam sang nữ) nếu chưa can thiệp phẫu thuật thì vẫn quan hệ tình dục bằng cửa sau (hậu môn) giống người đồng tính.

blank

Còn nhiều nhầm tưởng về tình yêu của người chuyển giới

Người chuyển giới yêu ai?

Chuyển giới chỉ nói về cảm nhận giới, còn yêu ai là do xu hướng tình dục. Hai thứ này độc lập với nhau. Trên thế giới vẫn có những người chuyển giới từ nam sang nữ, sau đó yêu nữ. Người chuyển giới cũng có thể thuộc một trong 5 xu hướng tình dục chính: Dị tính, đồng tính, song tính, toàn tính hoặc vô tính. Do đó, người chuyển giới nữ hoặc nam đều có thể yêu trai thẳng, gái thẳng, song tính, chuyển giới, vô tính, toàn tính… như tất cả mọi giới.

Yếu tố nào giúp tình yêu của người chuyển giới tồn tại ?

Trên thực tế có rất nhiều người chuyển giới đang hạnh phúc khi tìm được một nửa thực sự của mình. Ngoài những yếu tố cơ bản trong tình yêu đôi lứa, thì riêng tình yêu với người chuyển giới cần sự can đảm, thấu hiểu, và đôi khi cả sự hi sinh vì nhau để vượt qua những định kiến.

Yêu một người chuyển giới nữ như tôi là người bạn đời phải chấp nhận có thể đối phương không thể sinh con. Cô gái ấy có thể có những khoảnh khắc cần được che chở. Là bạn chấp nhận một cô gái có thể rất nhiều tài lẻ nhưng vẫn thật nhiều những khoảng trống cần bạn vun đắp. Vậy bạn đã sẵn sàng phá bỏ mọi giới hạn để đi theo tiếng gọi con tim chưa?

Tác giả: Vũ Hoàng Mai Châu- Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Người Chuyển Giới Việt Nam.

Tư vấn viên Phòng Khám Đa Khoa Biển Việt

Ảnh do tác giả cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top