Vai trò của gan và nguy cơ viêm gan C

Gan là một cơ quan quan trọng xử lý các chất dinh dưỡng, lọc máu và chống lại nhiễm trùng.

Viêm gan C là tình trạng gan bị tổn thương do vi rút viêm gan C (HCV) tấn công. Hiện bệnh đã có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nếu không, bệnh có thể dẫn đến ung thư gan, xơ gan và có thể tử vong. Cùng xem một video để hiểu rõ hơn về viêm gan C bạn nhé.

 • Tại sao cần phát hiện và điều trị kịp thời viêm gan C?

  Một người mắc viêm gan C, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể tiến triển thành:

  Xơ gan

  Ung thư gan

 • Viêm gan C lây truyền như thế nào?

  HCV có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con.

  Các hành vi có nguy cơ làm lây truyền HCV hay gặp: (1) Dùng chung dụng cụ tiêm chích như bơm kim tiêm, nước pha thuốc, nước rửa xi lanh… (2) Dùng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dụng cụ làm móng, dao cạo… (3) Xăm hình, xỏ lỗ xâu khuyên, châm cứu bằng dụng cụ không tiệt trùng. (4) Truyền máu hoặc các sản phẩm từ máu không an toàn. (5) Quan hệ tình dục không dung bao cao su, đặc biệt qua đường hậu môn. (6) Mẹ mắc bệnh viêm gan C truyền cho con lúc đang mang thai và khi sinh, đặc biệt nếu mẹ có đồng nhiễm HIV thì nguy cơ tăng gấp 5 lần.

  Lưu ý: Viêm gan C không lây qua sữa mẹ, thức ăn, nước uống hoặc tiếp xúc thông thường như ôm, hôn, ăn uống chung với người bệnh.

 • Làm thế nào để phòng tránh lây nhiễm viêm gan C?

  Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh viêm gan C. Để phòng ngừa và giảm nguy cơ lây nhiễm HCV cần thực hiện các hành vi an toàn như:

  Không dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy, thuốc, hóc-môn…

  Dùng bao cao su với chất bôi trơn khi quan hệ tình dục hậu môn và âm đạo, hoặc dùng găng tay cao su với chất bôi trơn khi quan hệ tình dục bằng nắm tay.

  Không dùng chung dụng cụ cá nhân (bàn chải đánh răng, dao cạo, dụng cụ làm móng). Xăm hình, xỏ khuyên, châm cứu tại các cơ sở sử dụng dụng cụ tiệt trùng.

 • Người mắc bệnh viêm gan C có biểu hiện gì?

  Viêm gan C thường tiến triển âm thầm trong cơ thể người. Đa số người mắc viêm gan C không có biểu hiện triệu chứng gì.

  Một số biểu hiện của bệnh viêm gan như: Sốt, mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân màu xám, đau khớp và vàng da (và vàng mắt) có thể xuất hiện trong giai đoạn nhiễm cấp (2 tuần – 6 tháng sau phơi nhiễm) hoặc giai đoạn nhiễm mạn tính tiến triển nặng.

 • Làm thế nào để phát hiện bệnh viêm gan C

  Người mắc bệnh viêm gan C thường không có biểu hiện triệu chứng gì trong nhiều năm. Cách duy nhất để biết mình có mắc viêm gan C hay không là xét nghiệm máu. Bạn cần làm hai xét nghiệm theo trình tự như sau:

  Bước 1: Xét nghiệm sàng lọc HCV. Xét nghiệm này để tìm kháng thể HCV trong máu: Nếu kết quả XN là “có phản ứng”: Bạn cần làm thêm xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán. Nếu kết quả XN là “không phản ứng”: Bạn chưa bị nhiễm vi rút viêm gan C. Bạn cần làm xét nghiệm lại nếu có hành vi nguy cơ trong 6 tháng qua và tiếp tục trong tương lai.

  Bước 2: Xét nghiệm khẳng định. Xét nghiệm này để phát hiện sự có mặt của vi-rút HCV trong máu (ví dụ xét nghiệm HCV –RNA). Nếu kết quả XN là “phát hiện HCV-RNA”: Bạn đang mắc viêm gan C. Người nhiễm HCV cần được bác sĩ tư vấn điều trị càng sớm càng tốt. Nếu kết quả XN là “không phát hiện HCV-RNA”: Bạn đã từng nhiễm viêm gan C, nhưng hiện tại đã khỏi bệnh.

 • Bệnh viêm gan C có điều trị được không?

  Bệnh viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn! Hiện có nhiều loại thuốc kháng vi rút trực tiếp để điều trị viêm gan C rất hiệu quả (lên tới =/> 95%).

 • Nếu được chẩn đoán khẳng định viêm gan C, cần điều trị vào thời điểm nào là tốt nhất?

  Càng sớm càng tốt, người mắc viêm gan C, đặc biệt là đồng nhiễm HIV hoặc viêm gan B cần được điều trị! Khi mới mắc bệnh, gan chưa bị xơ hóa, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và tỷ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn. Điều trị và chữa khỏi sớm cũng có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm và hạn chế nguy cơ bị ung thư gan.

Hỏi đáp về Viêm gan C

Đặt câu hỏi cho chúng tôi

Nếu bạn không tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của mình, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi dưới đây

Yêu lá gan của bạn đúng cách

1 Khám, xét nghiệm định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để phát hiện bệnh sớm
2 Điều trị kịp thời: Tiêu diệt vi-rút, cải thiện chức năng gan
3 Dự phòng hiệu quả: Lắng nghe tư vấn từ bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh

Xét nghiệm miễn phí ngay hôm nay >

Hệ thống phòng khám thân thiện bảo mật thông tin
Bác sĩ được tập huấn bởi các tổ chức và chuyên gia quốc tế hàng đầu
Miễn phí xét nghiệm đến hết tháng 9 năm 2021

Cảm nhận khách hàng

Người dùng nói gì về dịch vụ viêm gan C

Do có người nhà mắc bệnh nên mình đã khám, sàng lọc và được loại trừ viêm gan C. Mình còn được bác sĩ tư vấn các biện pháp bảo vệ bản thân, không ngờ mình còn nhiều hành vi chủ quan đến vậy. Rất cảm ơn bác sĩ.
Hà Nội
Mình được làm xét nghiệm viêm gan B, C miễn phí ngay tại phòng khám cộng đồng quen thuộc. Các nhân viên ở đây đều được đào tạo chuyên nghiệp, các công đoạn khá nhanh và bộ xét nghiệm chuẩn quốc tế rất đáng tin cậy.
Hưng
TP. HCM
Scroll to top