blank

Tình yêu không chỉ có nến, và hoa, mà còn cả nguy cơ HIV/AIDS!

Ngày nay, câu nói “yêu nhau là trao nhau tất cả” dường như không còn chuẩn xác, khi các cặp đôi, dù trong mối quan hệ một “vợ” một “chồng”, đều xét nghiệm HIV định kỳ như một cách chăm sóc sức khỏe và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

Nhớ lại 5 năm về trước, khi xét nghiệm tại cộng đồng còn chưa phổ biến, mỗi khi có nhu cầu muốn xét nghiệm HIV, đều phải đợi 3 tháng kể từ khi xảy ra quan hệ. Và bản thân các cặp đôi cũng hiếm khi xét nghiệm, vì lo ngại mọi người đánh giá rằng bản thân nhiễm HIV, hay sợ gặp phải người quen tại cơ sở y tế.

Cặp đôi H và T chia sẻ: em và anh H đã từng đi xét nghiệm, nhưng đến nơi, chúng em rất ngại và phải tách nhau ra, giả vờ không quen biết vì sợ bị người ta kỳ thị là bọn đồng tính. Em và anh ấy cũng luôn đeo khẩu trang, vì biết đâu người quen bắt gặp thì chết!

Các cặp đôi cũng bộc lộ rằng, việc chờ đợi kết quả lâu là một trong những nguyên nhân khiến họ “từ bỏ” ý định xét nghiệm. Bởi lẽ, 1 – 7 ngày đối với cặp đôi mới quen tưởng chừng là khoảng thời gian ngắn, nhưng đó là khoảnh khắc dài vô tận, thậm chí có phần đáng sợ!

Vì lẽ đó, kể từ khi xét nghiệm tại cộng đồng dần trở nên phổ biến với những ưu điểm về sự riêng tư, có thể xét nghiệm tại công viện, quán café, hay thậm chí là tại nhà giúp cho tâm lý các cặp đôi thoải mái hơn. Song song đó, chỉ với 30 phút đã có kết quả, và chi phí xét nghiệm tại cộng đồng hoàn toàn miễn phí, các cặp đôi dù đã quen lâu, hay mới quen đều hình thành thói quen xét nghiệm để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, và đảm bảo sức khỏe cho cả hai.

blank

Khách hàng được tư vấn khi xét nghiệm tại cộng đồng

Từ sự ẩn mình và những nỗi sợ hãi, xét nghiệm tại cộng đồng đã dần được biết đến rộng rãi và không ngừng phát triển. Những câu hỏi như  “Xét nghiệm HIV tại cộng đồng có an toàn không?”; “Xét nghiệm tại cộng đồng là gì?” chuyển dần sang “Vợ chồng em có thể xét nghiệm ở đâu” chứng tỏ được tính hiệu quả và giá trị tích cực đối với cộng đồng LGBT.

Vậy nên, sự tôn trọng và tin tưởng trong tình yêu hiện nay không còn là đôi ba lời nói ngôn tình hay hành động “yêu anh là em cho đi tất cả”, mà sự tự nguyện, chủ động xét nghiệm HIV và tình dục an toàn chính là chìa khóa cho một mối quan hệ khỏe mạnh, lâu dài!

Love wildly, love safely!

Đặt hẹn xét nghiệm miễn phí và bí mật với các nhóm cộng đồng tại đây!

Tác giả: Hoàng Thái Anh – Truyền thông viên G3VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top